TRỢ GIÚP PHÁP LÝ CHO NGƯỜI DÂN XÃ ĐỊA LINH

Thực hiện Kế hoạch 29/KH-TGPL ngày 06 tháng 10 năm 2023 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bắc Kạn, phối hợp truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, người khuyết tật có khó khăn về tài chính tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Buổi sáng ngày 13 tháng 10 năm 2023 UBND xã Địa Linh phối hợp truyền thông Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh tổ chức chương trình truyền thông pháp luật về trợ giúp pháp lý cho hai thôn Nà Đúc, Pác Nghè trên địa bàn xã. Gồm Bí thư chi bộ, trưởng thôn, Đoàn thanh niên, Chi hội phụ nữ, chi hội CCB,  HND, công an viên, hoà giải viên và bà con nhân dân các thôn.

Đến dự với hội nghị về phía Trung Tâm trợ giúp pháp lý tỉnh có báo cáo viên ông Sằm Đức Tùng, bà Hoàng Thị Thu Hà trợ giúp viên pháp lý; bà Đinh Thị Thư và bà Sầm Thị Thu Hoài chuyên viên trợ giúp pháp lý tỉnh Bắc Kạn. Báo cáo viên pháp luật của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước trực tiếp phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản pháp luật khác để phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Cấp phát miễn phí tờ gấp thông tin pháp luật về trợ giúp pháp lý, mẫu đơn
yêu cầu trợ giúp pháp lý. Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước hướng dẫn, giải đáp, cung cấp thông tin pháp luật theo quy định.Thụ lý vụ việc trợ giúp pháp lý liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý theo hình thức tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng trong tất cả các lĩnh vực pháp luật trừ lĩnh vực kinh doanh và thương mại.

Qua buổi tuyên truyền TGPL, các trợ giúp viên pháp lý đã giới thiệu chương trình làm việc, các lĩnh vực về đất đai, hôn nhân gia đình, hộ tịch, bạo lực gia đình, khiếu nại, tố cáo, các quyền nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý, tư vấn những vướng mắc pháp luật liên quan đối với đời sống hàng ngày của người dân địa phương thu hút sự chú ý theo dõi, lắng nghe của đông đảo bà con nhân dân, điều này cho thấy ý thức và nhu cầu tìm hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật của nhân dân ở cơ sở là rất lớn. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn TGPL còn dành nhiều thời gian tư vấn và giải đáp các vụ việc liên quan đến nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau của người dân. Sau khi được nghe tư vấn, giải thích bà con không những phần nào được giải tỏa những vướng mắc pháp luật mà còn thông hiểu thêm nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật, từ đó có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Ảnh: Các báo cáo viên TGPL tuyên truyền, tư vấn, giải đáp những vướng mắc của bà con.

Thông qua hoạt động TGPL đến từng thôn đã góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức và chấp hành pháp luật của người dân, giúp cho người dân hiểu và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, hạn chế tình trạng đơn, thư khiếu nại vượt cấp, góp phần giữ gìn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tác giả: Hoàng Thâm (UBND xã)

 

Bài trướcUBND XÃ ĐỊA LINH TỔ CHỨC CHÀO CỜ ĐỊNH KỲ ĐẦU THÁNG
Bài tiếp theoĐịa Linh tổ chức Giao lưu Bóng chuyền hơi chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1930- 20/10/2023; Hội nông dân 14/10/1930-14/10/2023