Địa Linh vào mùa thu hoạch trúc sào

Những ngày này, người dân xã Địa Linh đang tập trung thu hoạch cây trúc sào để bán cho các tư thương./.

Ảnh: Tư thương thu mua trúc tại xã Địa Linh

Địa Linh là một trong những địa phương có diện tích trồng cây trúc sào lớn nhất của huyện với trên 300ha tập trung chủ yếu ở các thôn như Nà Cáy, Bản Váng 1, Bản Váng 2, Tiền Phong, Cốc Pái….Các hộ gia đình ở đây phần lớn đều trồng trúc sào từ một vài ha đến hàng chục ha. Hàng năm thu hoạch từ trúc sào, hộ trồng ít cũng được thu từ 5 – 6 triệu đồng, hộ trồng nhiều thu nhập đến 60 – 80 triệu đồng. Trúc sào được đánh giá là loại cây cho thu hoạch lâu dài, lại dễ trồng, dễ chăm sóc, vốn đầu tư ít, thu hoạch đến đâu tư thương mua đến đấy. Đặc biệt, cây trúc là cây cho thu hoạch nhanh, trồng đến năm thứ 3 đã bắt đầu cho khai thác, đến năm thứ 5 trở đi sản lượng trúc tăng, trung bình 1ha cho khai thác từ 1.500 – 2.000 cây, giá bán dao động từ 2000 – 5.000 đồng/cây tùy theo từng loại. Thân trúc sào được sử dụng vào nhiều việc như: Làm đồ thủ công, mỹ nghệ, làm cần câu, làm giấy, sào nhảy cao, đan mành, làm chiếu, đóng bàn ghế….Trong nhiều năm trở lại đây, cây trúc sào đã và đang góp phần tăng thu nhập cho người trên địa bàn không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà nó còn giúp phủ xanh đất trống đồi trọc và chống xói mòn đất.

Bài trướcĐịa Linh phát triển trên 300 ha cây chuối tây
Bài tiếp theoĐẠI HỘI THÀNH LẬP HỘI CỰU GIÁO CHỨC XÃ ĐỊA LINH THỨ I – NHIỆM KỲ 2021 – 2026